LỊCH SỬ NGỌC SƯƠNG


Xuôi ngược miền Trung, chắc không ai không biết đến quán ăn bên đường quốc lộ 1A đối diện với vịnh Cam Ranh nổi tiếng, với những đặc sản miền biển nổi tiếng gần nữa đời người. Quán lá Ngọc Sương từ bao năm qua vẫn phong trần và giản dị, ôm ấp bao nhiêu kỷ niệm và kinh nghiệm, đã trải qua ba thế hệ nối tiếp nhau phát huy truyền thống, đóng góp không nhỏ vào nghệ thuật sống của người Việt Nam.

Người sáng lập ra quán Ngọc Sương là ông Trần Tương (nay đã quá cố) . Từ năm 1955 trong một cuộc du hành tìm đất lập nghiệp, đã chọn nơi này ngay chân hòn núi quy (có hình dáng con rùa) mà ông tin rằng đây là địa hình quý hiếm có: Long - Lân - Quy - Phụng và chọn tên vợ là “Ngọc” và con gái tên “Sương” để đặt tên quán - Ngọc Sương. Ghé quán phải đi vòng lên lưng núi Quy qua con đèo 2 cây số mới đến “Trại Mát Ngọc Sương” nằm ngay trên biển, khuất giữa rừng đước bạt ngàn, tưởng chừng như để trốn thiên hạ. Nhưng đến giữa trưa gần như không còn chỗ chen chân.

 

Lữ quán gồm 2 gian nối nhau bằng chiếc cầu vồng, một bên là ẩm thực Việt Nam gồm những món nhậu thật sáng tạo, những món ăn dân dã nhưng chỉ tìm thấy tại đây, đặc biệt là cá 3 món. Đang đói bụng đường xa, nằm võng nghỉ ngơi, hóng mát xong lai rai vài gắp gỏi cá Ngọc Sương và bánh đa nướng là đủ thấy cõi lòng hả dạ rồi.

Tiếp đến là món cá măng tươi hấp chấm mắm nêm ngọt lịm vì khách vừa vớt từ đìa cá kế bên thảy vào xửng hấp không cần làm vảy. Kết thúc là chén cháo cá vừa tái, kèm thêm chút thịt cua; vài con hàu thịt tươi rói.

Còn bên kia cầu là nhà hàng Pháp, cũng do chính chủ nhân đảm nhiệm, có đủ món ăn truyền thống Pháp và một số sáng tạo dùng nguyên liệu địa phương miền nhiệt đới với phong cách ẩm thực cao siêu của người Pháp, giữa rừng và biển vẫn có đủ phô mai, rượu ngon vùng Bordeaux, chả trách sao quán có nhiều khách nước ngoài đến từ Đà Lạt, Nha Trang và Sài Gòn.

Sau ngày giải phóng, quán cũ Ngọc Sương đã bị hoang phế theo thời cuộc và ông Dũng lại sang Pháp nối nghiệp cha, giới thiệu ẩm thực Việt Nam ở xứ người. Đến năm 1985, với sự vận động của ông Trần Tương và chính quyền địa phương Cam Ranh, ông Dũng đã gom góp chút vốn liếng giúp cha mở lại quán Ngọc Sương bên đường quốc lộ 1A đầy xe khách qua lại.

Bếp trưởng là chị cả, “Thu Vân”, tiếp nối và khách hàng đầy ắp vì đây là quán duy nhất thời ấy trên quốc lộ 1A Miền Trung để phục vụ khách qua đường. Đó là nguyên do vì sao người Việt Nam biết đến Ngọc Sương nhiều như thế.

Dần dà Ngọc Sương được dùng như một từ ngữ để ám chỉ hải sản, hễ ai nhắc đến hải sản là nghĩ ngay đến Ngọc Sương.

Hai vợ chồng bà Thu Vân và ông Duy Đức cùng gánh vác giữ vững uy tín thương hiệu qua bao năm và truyền lại cho các con trai. Quán đầu tiên ở đất Sài Gòn là ở đường Lê Văn Sỹ do anh Tuấn Khanh và vợ là chị Kim Lương gầy dựng, nhờ đi tiên phong với món hàu sữa nên luôn luôn đầy khách hàng, thêm làn sóng khách nước ngoài từ Châu Á đến rất hảo đồ biển nên càng ngày càng thu hút khách, đến nổi phải mở thêm nhà hàng Ngọc Sương ở đường Hoàng Việt mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Sau đó Ngọc Sương ở Nguyễn Kiệm ra đời phục vụ khách vùng Phú Nhuận cũng với tất cả sự ân cần truyền thống của vợ chồng anh Vĩnh Xuân. Nay với đà phát triển , cơ sở này di dời ra Đà Nẵng để phục vụ khách miền Trung bên sông Hàn .

Người nối nghiệp cha ông phát huy văn hóa ẩm thực Việt là ông Trần Anh Dũng, chủ nhân của quán Ngọc Sương ở đường Lê Quý Đôn ở Sài Gòn. Cũng phong trần và giản dị như chiếc lữ quán bên đường, ông xúc động kể lại: “tôi sinh ra và lớn lên trong cái làng Trại Mát Ngọc Sương này, phải gọi là làng vì là một chuỗi nhà sàn bằng gỗ và lá dừa nối kết nhau, từ nhà ăn đến nhà bếp, nhà nghỉ mát, nhà trọ, vườn chơi thiếu nhi, nhà cho nhân viên sống tại chổ qua 2, 3 đời nối tiếp nhau. Nghệ thuật ẩm thực đã ăn sâu vào máu khi tôi ngày ngày đứng xem các đầu bếp biễu diễn. Năm lên 9 tuổi, tôi đã nấu chuyên tất cả các món ăn của Ba tôi truyền lại, đã tự nấu lấy những món ăn theo đúng “gu” mình ưa thích. Rồi sự tiếp xúc với các khách hàng đã là ngôi trường đời lớn nhất để tiếp thu kinh nghiệm giao tiếp chiêu đãi,v.v... Lúc đó, năm 1993 ông Dũng dứt khoát trở về Việt Nam và khởi nghiệp lại trên chính quê hương mình, đầu tiên mở quán tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và sau đó dọn về Lê Quý Đôn cách đó không xa vì có sân vườn rộng hơn để đón khách.

Ông bà Duy Đức lại truyền nghề cho các con để quán Ngọc Sương tại Cam Ranh bên Quốc Lộ 1 do anh Quang Trí và chị Sương trông nom . Giữa trưa nắng gắt , quán bên đường lại đầy ắp khách vãng lai và quốc tế , thưởng thức vài món đặc sản tươi sống bên cảnh nhà tranh gió mát . Thêm một người con là Huy Vũ lại mở quán Ngọc Sương ở đường số 2 trong phố thị xã Cam Ranh phục vụ khách địa phương , tiệc tùng với đủ các món ăn truyền thống . Tại Nha Trang trước công viên nước để phục vụ khách du lịch ngày càng đông đúc , anh Phi Hùng cũng theo nghề truyền thống của gia đình , tiếp nối kinh nghiệm và sự chuyên cần của cha ông .

Năm 2004 ông Dũng thân chinh ra Hà Nội để chính thức đặt tên Ngọc Sương cho nhà hàng mới tại tầng 4, Nhà Ga Sân Bay Nội Bài, giành lại thương hiệu Ngọc Sương đã bị lạm dụng từ 3 năm qua tại đất Bắc và phục vụ khách hàng đa dạng hơn thông qua mô hình coffee shop tại Sân Bay Hà Nội.

Năm nay ông Dũng nhắm vào du khách nghỉ dưỡng nên đặt chân đến Phan Thiết với nhà hàng - khách sạn ngay mặt biển Mũi Né, và tiếp đến là gì ? Hiện nay ông lại đang tất bật với dự án resort tại Cam Ranh, nhưng lại là bên bán đảo hoang sơ. Đây là công trình cuối đời người, ông muốn trở về nguồn nơi cha ông hứa hẹn và chỉ định đây là nơi bắt đầu và kết thúc cuộc hành trình Ngọc Sương như một huyền thoại, phải kết thúc cho đẹp. Bởi vậy tất cả công sức và kinh nghiệm học hỏi được ở nước ngoài được dồn vào để tạo dựng nên một công trình đơn sơ hoang dã nhưng cao cấp mang đầy dấu ấn Ngọc Sương.

Sẽ có nhà hàng hải sản (dĩ nhiên), các phòng ngủ ẩn mình trong núi hoặc lênh đênh trên biển. Khách sẽ không buồn chán vì có chợ đêm, làng nghề và văn nghệ truyền thống, đặc biệt bộ phận spa giúp khách thư giản tuyệt đối sau khi làm việc mệt mỏi, ưu tiên cho khách hưởng tuần trăng mật và khách doanh nhân muốn tìm sự yên lặng để tái tạo sức khỏe tinh thần. Du khách sẽ tận hưởng tất cả những tiện nghi và phong cách đẹp của biển Việt Nam không thua kém Hawaii hay Seychelles đã từng nổi tiếng thế giới.

 

Thêm một công trình tuyệt đẹp giữa lòng Sài Gòn , Ngọc Sương Sương Nguyệt Ánh . Sau khi thành công với Ngoc Sương Hoàng Việt , anh Khanh lại bắt tay không ngừng nghỉ xây dựng ngôi biệt thự tráng lệ chuẩn bị đón khách vào dịp Noel 2005 , với đẳng cấp trang trí sang trọng , phục vụ tốt nhất khách hàng muốn thưởng thức ẩm thực phong phú và cao cấp .

Nhiều người muốn tìm hiểu Ngọc Sương sao luôn đông khách đến thế? Ông Dũng thản nhiên thú nhận: “Không có gì là huyền bí đâu. Làm doanh nhân trước hết phải chân thật với lòng mình, cống hiến tất cả bằng tim óc mình, khách hàng cuối cùng phải nhận ra giá trị thật. Trước hết khách phải cảm nhận không khí khi bước vào quán, thật ấm cúng và vui vẻ náo nhiệt không giải thích được. Kế đến là sự nhanh nhẹn ân cần của đội ngũ nhân viên, xem cơ sở làm nhà của mình, như đang tiếp khách thân tình và cuối cùng khách được thưởng thức thật sự các món ăn tươi sống do chính mình lựa chọn. Mỗi bữa ăn phải là một bữa tiệc thành công để khách ăn hài lòng và khách mời được vừa lòng. Nhà hàng như một người dâu làm vừa lòng trăm họ.

Đương nhiên là đôi khi cũng có điều thiếu sót, nhưng quan trọng là mình đã mang tất cả tấm lòng chân thật có kinh nghiệm đời người để phục vụ khách hàng.

Gầy dựng thương hiệu đã khó, giữ vững và bảo tồn thương hiệu còn khó hơn gấp bội.